Panthenol là hoạt chất khá thân quen trong những sản phẩm chăm lo da. Với công dụng dịu nhẹ, an toàn, không gây kích ứng đề xuất panthenol rất phù hợp với làn da nhạy cảm. Mặc dù nhiên, chưa hẳn trường hợp nào thì cũng sử dụng được panthenol. Nhiều người tiêu dùng panthenol hằng ngày nhưng không thực sự làm rõ về hoạt chất này. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp đỡ bạn tất cả thêm nhiều kỹ năng hữu ích về công dụng, phương pháp dùng công dụng và bình yên của panthenol.

Bạn đang xem: Panthenol là gì

*


Mục lục

III. Ứng dụng của panthenol trong đời sống 1. Trên daV. Trình làng một số thành phầm chứa panthenol 

I. Panthenol là gì? 

Panthenol là một trong những provitamin B5. D – panthenol là dạng alcol của acid pantothetic được sử dụng thịnh hành hơn cả. Khi đi vào cơ thể, hoạt chất này gấp rút chuyển thành vitamin B5 vào vai trò quan trọng trong việc hình thành coenzym A. Đây là một trong những coenzym gồm vai trò quan trọng đặc biệt trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

D – Panthenol là một chất lỏng bao gồm độ nhớt cao, tan trong nước và các alcol, ko tan trong dầu. Chất này có mặt trong các sản phẩm chăm lo da với vai trò dưỡng ẩm, làm dịu da và lành lốt thương. Mặc dù nhiên, ko phải thành phầm nào các bạn cũng search thấy thương hiệu panthenol trên bao bì. Đôi khi, những nhà sản xuất hay sử dụng các dạng khác nhau như: Dexpanthenol, D-pantothenyl alcohol, Butanamide, Pantothenic acid hoặc Provitamin B5. Các thành phần này rất nhiều có tính năng tương tự Panthenol.

II. Chức năng chính của Panthenol

Panthenol gồm nhiều tác dụng trong làm đẹp bao gồm:

Tăng sinh nguyên bào sợi, đẩy nhanh quá trình làm lành vệt thương, vết rộp cũng như hỗ trợ liền sẹo.Chống lão hóa da vì chưng kích thích quá trình sản sinh collagen tự nhiên.Dưỡng ẩm, có tác dụng dịu da, giảm kích ứng da, kháng viêm sau khi sử dụng các hóa học làm sạch táo bạo như sodium lauryl sulfat.Hồi phục tóc lỗi tổn, gãy rụng, kích phù hợp mọc tóc, giảm tóc chẻ ngọn.Củng thế biểu bì, tái cấu trúc lớp sừng, có mặt hàng rào đảm bảo an toàn da từ bỏ nhiên, tránh tác động của tia nắng mặt trời.Có thể thẩm thấu và hydrat hóa móng tay, móng chân, phòng gãy móng.

III. Ứng dụng của panthenol trong đời sống 

Nhờ có nhiều tác dụng làm đẹp, panthenol càng ngày càng được những nhà cung ứng đưa vào vào công thức những sản phẩm chăm sóc da, chăm lo tóc với móng. Dưới đấy là những ứng dụng nổi bật nhất của panthenol trong đời sống hàng ngày.

1. Bên trên da

1.1. Cung cấp nước, dưỡng ẩm 

*

Panthenol cung cấp ẩm, dưỡng ẩm

Panthenol là một alcol với nhiều nhóm OH buộc phải rất thân nước. Vày đó, hoạt hóa học này sẽ cung cấp độ ẩm quan trọng giúp da không bị khô ráp. Đồng thời khi phản vào da, Panthenol sẽ có mặt lên hàng rào bảo đảm an toàn ngăn quán triệt nước thoát ra ngoài.

Nhờ vào hai vai trò này, da các bạn sẽ luôn mượt mà và được nâng cao tính bọn hồi khi thực hiện Panthenol. Việc cấp nước còn hỗ trợ xoa nhẹ làn da, sút kích ứng vày các thành phầm làm không bẩn và làm khô domain authority gây ra.

Cả 2 dạng D – Panthenol cùng L – Panthenol đều có công dụng cấp nước, chăm sóc ẩm. Mặc dù nhiên, các phân tích chỉ ra rằng, dạng D – Panthenol vẫn cho tác dụng tốt hơn. Chính vì như vậy mà dạng D cũng thông dụng trong các loại kem dưỡng ẩm, hồi phục da.

1.2. Có tác dụng mờ nếp nhăn với trẻ hóa làn da 

Từ giới hạn tuổi 25 trở lên, da ban đầu có tín hiệu lão hóa như: xuất hiện thêm nếp nhăn li ti, da chảy xệ, kém bọn hồi. Các yếu tố tác động khiến cho quá trình thoái hóa da ra mắt nhanh hơn gồm những: tiếp xúc nhiều với tia UV, ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, năng lượng điện thoại, thiếu thốn nước, chất dinh dưỡng và vitamin. Đặc biệt, thiếu nữ sau tuổi mãn kinh dễ dẫn đến xuống sắc do nồng độ estrogen giảm, lượng collagen cũng suy bớt theo làm da trở phải nhăn nheo, thiếu sức sống.

Do đó, thực hiện panthenol hằng ngày là phương án giúp có tác dụng chậm quy trình lão hóa da. Cũng chính vì panthenol giúp nâng cao cấu trúc da, bức tốc sản sinh collagen. Đồng thời, Panthenol cũng bảo đảm da khỏi ảnh hưởng tác động của ánh nắng mặt trời, sương bụi, ô nhiễm và độc hại gây viêm da, thô da với kích ứng.

1.3. Chống khuẩn, kháng viêm, trị mụn

*

Panthenol phòng khuẩn, phòng viêm, trị mụn 

Ngoài công dụng dưỡng ẩm và chống lão hóa thì Panthenol cũng có hoạt tính chống khuẩn chống viêm mà mọi tín đồ nên xem xét tới. Khi thực hiện Panthenol trên da sẽ bớt tình trạng kích ứng như mẩn đỏ, ngứa ngáy khó chịu rát do viêm. Đặc biệt là khi da sẽ chịu các tổn yêu thương thì hoạt hóa học này để giúp đỡ làm vơi da nhanh chóng.

Panthenol được dùng để làm trị mụn dựa vào khả năng loại trừ vi khuẩn p. Acnes khiến mụn trứng cá. Ngoại trừ ra, Panthenol cũng giúp kháng lại các gốc thoải mái – nguyên nhân khiến da dễ dẫn đến tổn thương và hiện ra mụn viêm.

Bên cạnh đó, Panthenol có tương quan tới coenzym A. Hóa học này tham gia quá trình tổng đúng theo squalene, sterol và các acid bự khác góp điều hòa quá trình tiết dầu bên trên da. Bởi vì vậy, thực hiện panthenol giúp kiềm dầu hiệu quả, phòng ngừa dầu quá tích tụ trên da gây ra mụn. Đặc biệt, hoạt hóa học B5 này còn làm các vệt mụn hối hả hồi phục, giảm bớt để lại thâm sẹo.

2. Trên tóc 

Nhờ tài năng thấm thấu vào lớp keratin cùng hydrat hóa, Panthenol có công dụng cung cấp độ ẩm đề nghị thiết, phòng khô cho mái tóc. Từ bỏ đó, mái đầu trở buộc phải chắc khỏe, giảm xơ rối với gãy rụng. Không tính ra, lớp màng quấn B5 tự chân tóc tới ngọn giúp gia hạn độ ẩm cho tóc, làm sáng màu tóc.

Panthenol cũng xuất hiện trong những loại dầu ủ tóc với vai trò như 1 Detangler gỡ rối cho tóc ướt, góp tóc óng mượt hơn. áp dụng hoạt hóa học này để giúp bạn hạn chế mối đe dọa của sức nóng khi có tác dụng tóc như uốn, ép,…

3. Trên móng

Móng cũng rất được hình thành từ bỏ keratin như tóc nên chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể sử dụng Panthenol để chăm lo móng. Panthenol thường có mặt trong những loại sơn móng tay, sản phẩm dưỡng móng giúp làm cho mềm, cải thiện kết cấu của móng, tránh vấn đề gãy móng.

IV. Tính an ninh của panthenol 

Panthenol đã có được Cục làm chủ Thực phẩm và chế tác sinh học Hoa Kỳ (FDA) cùng Ủy ban Châu Âu về thành phần chất làm đẹp phê chăm sóc sử dụng trong số mỹ phẩm dùng quanh đó da. Các đánh giá đều cho biết Panthenol là hoạt hóa học lành tính, không còn gây dị ứng hoặc có tác dụng tổn yêu thương da, tất cả da nhạy cảm.

Tuy nhiên, một trong những người gồm cơ địa không thích hợp với nguyên tố này cần quan tâm đến trước khi sử dụng các sản phẩm chứa Panthenol. Mặc dù trường vừa lòng này không nhiều nhưng nếu bạn cảm thấy ngứa ngáy rát, mẩn đỏ thì hãy kết thúc sử dụng với tới ngay cơ sở y tế để cách xử trí kịp thời.

Với việc sử dụng panthenol từ mật độ 5% trở xuống trong bất kỳ mỹ phẩm nào cũng không tạo hại đối với sức khỏe của bọn chúng ta.

V. Giới thiệu một số thành phầm chứa panthenol 

Sau đây là một số sản phẩm âu yếm da cất panthenol đang rất danh tiếng trên thị trường.

1. La Roche Posay Cicaplast B5

*

Xuất xứ: Pháp.

Thành phần:

Panthenol (vitamin B5) 5% và madecassoside (chiết xuất từ rau xanh má): có chức năng hồi phục tổn thương, giúp vết thương mau lành.Khoáng chất đồng và kẽm: có hoạt tính kháng khuẩn với làm sụt giảm nhanh tình trạng dị ứng da.Bơ phân tử mỡ (Shea Butter) với Glycerin: cấp ẩm cho da.

Công dụng: 

Làm dịu vùng domain authority tổn thương.Dưỡng độ ẩm cho domain authority khô.

Ưu điểm: 

Sản phẩm bình yên lành tính, không gây kích ứng da.Dùng được cho cả trẻ em trường đoản cú 3 tháng tuổi trở lên.

Nhược điểm:

Dạng kem ngấm chậm, gây bịt và nhờn dính da.Không thích hợp với da dầu.Hiệu quả không cao trong chữa bệnh mụn và chống õi hóa da.

Giá tham khảo: 285.000 VNĐ/40ml.

2. Sữa rửa mặt với gel tiêu diệt mụn Sebamed

*

Xuất xứ: Đức.

Thành phần:

Panthenol kích ưa thích tái chế tạo da, chữa lành tổn thương, giúp các vết sưng viêm vày mụn lập cập khô.Chloroxylenol với Montaline: tất cả tính phòng khuẩn, giúp loại bỏ vi khuẩn gây mụn viêm. Đồng thời, bọn chúng giúp một số loại bỏ buồn bực nhờn, kiểm soát vận động tiết dầu trên da.Chiết xuất dưa chuột, cúc la mã: làm cho dịu domain authority kích ứng, giữ ẩm và phòng tình trạng hỏng hóc da.Allantoin: làm mềm da.

Công dụng:

Dưỡng ẩm, có tác dụng dịu da, bớt kích ứng.Hỗ trợ chữa bệnh mụn viêm, mụn trứng cá, mụn đầu đen, mụn đầu trắng.

Ưu điểm: 

Thành phần an toàn, lành tính, cân xứng với cả da nhạy cảm.Độ pH = 5.5 tương đương pH tâm sinh lý của da, vì đó không gây đau xót, kích thích da.

Nhược điểm:

Khả năng chống khuẩn trung bình, ko thích phù hợp với các dấu thương hở, bị truyền nhiễm trùng.

Giá tham khảo: 190.000 VNĐ/50ml.

3. Tinh hóa học The Ordinary Hyaluronic Acid 2% + B5

*

Xuất xứ: Canada.

Thành phần:

Acid Hyaluronic 2% + vitamin B5 (panthenol): cấp độ ẩm và hồi sinh da. Cặp đôi này duy trì độ ẩm quan trọng cho da, góp da cứng cáp khỏe, mịn màng.Pentylene Glycol: vừa có tác dụng dưỡng ẩm vừa bảo đảm an toàn da ngoài vi khuẩn. Ngoại trừ ra, hợp chất này giúp nâng cấp kết cấu sản phẩm, góp dưỡng độ ẩm sâu mà không gây bí da.Propanediol: có công dụng hút nước và làm mềm da.

Công dụng: 

Dưỡng ẩm, giúp da quyến rũ và mềm mại và đủ ẩm.Làm dịu các kích ứng và phục hồi da bị tổn thương sau mụn, cần sử dụng kem trộn, hoặc da nhạy cảm, dễ dàng mẩn đỏ.

Ưu điểm:

Thành phần solo giản, an toàn, cân xứng với mọi nhiều loại da.Hiệu quả dưỡng ẩm tốt, góp da hồi phục nhanh chóng.

Nhược điểm:

Tinh chất đặc, thấm vào chậm, gây dính da nhẹ.Hiệu quả phòng khuẩn trung bình, không cần sử dụng cho những vết mụn truyền nhiễm trùng nặng, rã dịch.

Giá tham khảo: 300.000 VNĐ/60ml.

4. Thuốc bôi panthenol trị phỏng Nga (kem Evo)

*

Xuất xứ: Nga.

Thành phần: Panthenol 5% (Dexpanthenol).

Công dụng:

Làm dịu làn da bị tổn thương với tăng cường đảm bảo an toàn da khỏi tác nhân tổn hại từ mặt ngoài.Dưỡng ẩm, cải thiện cấu trúc da, tránh hiện tượng kỳ lạ khô da, nứt nẻ domain authority trong mùa đông.Chống viêm, chống ngừa vi trùng gây lây lan trùng.

Chỉ định trị bỏng:

Ưu điểm:

Làm dịu cấp tốc vùng da bị bỏng.Thành phần lành tính, không khiến kích ứng da.

Nhược điểm: 

Khả năng chống khuẩn trung bình, không phù hợp với vết rộp nặng trừ độ 2, độ 3 trở lên.

Giá tham khảo: 150.000 VNĐ/tuýp 46ml.

5. Kem jenincity.com Nano Bạc

*

Xuất xứ: Việt Nam.

Thành phần:

D – panthenol: có tác dụng dịu da, bớt sưng tấy, mẩn ngứa.Chiết xuất lô hội, cúc la mã, tràm trà: cung cấp độ ẩm và những dưỡng chất cần thiết cho da, từ kia giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn.

Công dụng: 

Hỗ trợ khám chữa nhiễm khuẩn quanh đó da vày vi khuẩn, nấm, vi khuẩn như bệnh dịch thủy đậu, chốc lở, chàm, thủ túc miệng, viêm domain authority cơ địa.Làm dịu da, giúp những vết yêu thương mau lành: vệt thương hở, dấu loét da, vết côn trùng nhỏ cắn,…

Ưu điểm:

Tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, nấm, virus.Hiệu trái nhanh, không gây đề kháng.Không chứa những thành phần tạo kích ứng, nhức xót da.Không tổn hại nguyên bào sợi, không cản trở quá trình lành thương tự nhiên.

Nhược điểm: năng lực kháng khuẩn trung bình, không dùng trực tiếp lên tổn thương hở. Nếu bao gồm vết yêu thương hở, tan dịch mủ, phải sử dụng phối kết hợp dung dịch phòng khuẩn jenincity.com.

Giá tham khảo: 140.000 VNĐ/tuýp 25g.

Xem thêm: Svhost Là Gì - Giới Thiệu Về Svchost

VI. Kết luận

Panthenol là 1 hoạt chất lành tính, an toàn, không khiến hại đến cơ thể. Hoạt chất này không chỉ là giúp chăm sóc ẩm, làm cho lành vết thương mà còn có công dụng chống lão hóa đến làn domain authority của bạn. Thành phầm chứa Panthenol phù hợp với hầu như các các loại da từ domain authority khô, domain authority dầu, domain authority nhạy cảm, tất cả da bị mụn. Khi áp dụng Panthenol, bạn rất không nhiều khi gặp gỡ tình trạng kích ứng, mẩn ngứa. Do vậy bạn cũng có thể yên tâm khi sử dụng hoạt hóa học này mà không ngại ngại tính năng phụ. Nếu như có ngẫu nhiên thắc mắc về Panthenol, hãy điện thoại tư vấn tới đường dây nóng: 19009482 để được chuyên gia tư vấn cùng giải đáp cấp tốc nhất.