Hướng dẫn giải bài tập toán lớp 5 trang 177, 178 luyện tập chung hay, ngắn gọn, dễ hiểu, bám quá sát nội dung sách giáo khoa (SGK) Toán lớp 5. Phân tách sẻ phương pháp giải hay, tiện lợi ứng dụng với những dạng vấn đề tương tự.

Bạn đang xem: Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 177, 178 sgk toán 5


Để ôn luyện sâu kiến thức, những em cần tích cực giải các bài tập trong sách giáo khoa cùng sách bài xích tập từ kia tìm ra phương thức giải hay cho những dạng toán, sẵn sàng tốt cho các kì thi sắp tới. Dưới đây là hướng dẫn giải bài bác tập Toán lớp 5 trang 177, 178 luyện tập chung từ đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm chia sẻ miễn phí, cung ứng các em ôn luyện hiệu quả. Mời các em học sinh cùng quý thầy cô tìm hiểu thêm dưới đây.

Tham khảo bài học trước đó:

Giải Toán lớp 5 luyện tập chung trang 177, 178

Giải Toán lớp 5 trang 177 bài xích 1

Tính:

a) 6,78 – (8,951 + 4,784) : 2,05

b) 6 tiếng 45 phút + 14 giờ 30 phút : 5

Phương pháp giải:

- Biểu thức tất cả dấu ngoặc thì tính trong ngoặc trước, ngoại trừ ngoặc sau.

- Biểu thức bao gồm phép tính chia, phép cộng và phép trừ thì ta triển khai tính phép chia trước, tiến hành phép cộng, phép trừ sau.

Lời giải

a) 6,78 – (8,951 + 4,784) : 2,05

= 6,78 – 13,735 : 2,05

= 6,78 – 6,7 = 0,08.

b) 6 giờ 45 phút + 14 giờ trong vòng 30 phút : 5

= 6 giờ đồng hồ 45 phút + 2 tiếng 54 phút

= 9h 39 phút.

Giải Toán lớp 5 trang 177 bài xích 2

Tìm số trung bình cộng của:

a) 19 ; 34 với 46.

b) 2,4; 2,7; 3,5 với 3,8.

Phương pháp giải:

Trung bình cùng = tổng : số các số hạng.

Lời giải

a) Số trung bình cộng của 19; 34 cùng 46 là:

(19 + 34 + 46) : 3 = 33.

b) Số trung bình cùng của 2,4; 2,7; 3,5 với 3,8 là:

(2,4 + 2,7 + 3,5 + 3,8) : 4 = 3,1.

Đáp số: a) 33; b) 3,1.

Giải Toán lớp 5 trang 177 bài 3

Một lớp học gồm 19 học viên trai, số học sinh gái nhiều hơn số học viên trai 2 bạn. Hỏi lớp đó bao gồm bao nhiêu phần trăm học viên trai, bao nhiêu phần trăm học viên gái?

Phương pháp giải:

- kiếm tìm số học viên gái = số học sinh trai + 2 học sinh.

- tra cứu số học sinh cả lớp.

- Để search tỉ số xác suất của số học sinh gái với số học viên cả lớp thì ta vẫn tìm thương giữa số học viên gái với số học viên cả lớp, kế tiếp nhân thương kia với 100 cùng viết thêm kí hiệu % vào bên đề nghị tích kiếm tìm được.

- Làm tương tự để tìm tỉ số tỷ lệ của số học sinh trai với số học viên cả lớp.

Lời giải

Số học sinh nữ của lớp là:

19 + 2 = 21 (học sinh)

Số học viên cả lớp là:

19 + 21 = 40 (học sinh)

Tỉ số phần trăm học viên nam và học sinh cả lớp là:

19 : 40 = 0,475 = 47,5%.

Tỉ số phần trăm học viên nữ và học sinh cả lớp là:

21 : 40 = 52,5%

Đáp số: 47,5%; 52,5%.

Giải Toán lớp 5 trang 178 bài bác 4

Một thư viện có 6000 quyển sách. Cứ sau hàng năm số sách của thư viện lại được tăng thêm 20% (so với số sách của năm trước). Hỏi sau hai năm thư viện đó có toàn bộ bao nhiêu quyển sách?

Phương pháp giải:

- tìm kiếm số sách tăng lên mỗi năm theo quy tắc:

Muốn tìm kiếm a% của B ta có thể lấy B phân tách cho 100 rồi nhân cùng với a hoặc đem B nhân cùng với a rồi chia cho 100.

- Số sách sau năm đầu tiên = Số sách ban đầu + số sách tạo thêm so cùng với ban đầu.

- Số sách sau năm sản phẩm hai = Số sách sau năm trước tiên + số sách tạo thêm so cùng với năm thứ nhất.

Lời giải

Sau năm trước tiên số sách thư viện tăng lên là:

6000 x 20 : 100 = 1200 (quyển)

Sau năm trước tiên số sách tủ sách có toàn bộ là:

6000 + 1200 = 7200 (quyển)

Sau năm đồ vật hai số sách thư viện tăng lên là:

7200 x đôi mươi : 100 = 1440 (quyển)

Sau năm lắp thêm hai số sách tủ sách có toàn bộ là:

7200 + 1440 = 8640 (quyển)

Đáp số: 8640 quyển sách.

Giải Toán lớp 5 trang 178 bài bác 5

Một tàu thủy khi xuôi dòng với tốc độ 28,4 km/ giờ. Lúc ngược chiếc có vận tốc 18.6 km/giờ. Tính vận tốc tàu thủy lúc nước im lặng và gia tốc của loại nước?

Phương pháp giải

Vận tốc tàu thủy lúc nước lặng + tốc độ dòng nước = gia tốc xuôi loại = 28,4 km/giờ.

Vận tốc tàu thủy lúc nước im – tốc độ dòng nước = vận tốc ngược mẫu = 18,6 km/giờ.

Từ đó tìm tốc độ của tàu thủy khi nước yên và vận tốc của dòng nước theo câu hỏi tìm nhị số lúc biết tổng cùng hiệu, vận dụng công thức:

Số phệ = (tổng + hiệu) : 2 ; số nhỏ nhắn = (tổng – hiệu) : 2.

Lời giải

Vận tốc của làn nước là:

(28,4 – 18,6) : 2 = 4,9 (km/h)

Vận tốc tàu thủy lúc nước yên lặng là:

28,4 – 4,9 = 23,5 (km/h)

Đáp số: vận tốc khi nước lặng: 23,5km/giờ ;

Vận tốc mẫu nước: 4,9 km/giờ.

File sở hữu hướng dẫn giải bài bác tập Toán lớp 5 trang 177, 178 rèn luyện chung

CLICK NGAY vào đường dẫn dưới để thiết lập về giải mã bài tập Toán lớp 5 phần rèn luyện chung trang 177, 178, cung cấp các em ôn luyện giải đề đạt tác dụng nhất.

Tham khảo đề thi cuối kì 2 lớp 5 (xem nhiều):

Hy vọng tài liệu sẽ hữu ích cho những em học viên và quý thầy cô giáo xem thêm và so sánh đáp án thiết yếu xác.

Xem thêm: 3 45 Bài Tập Phép Đối Xứng Trục Có Lời Giải, Các Dạng Toán Phép Đối Xứng Trục

►Ngoài ra các em học viên và thầy cô gồm thể tìm hiểu thêm nhiều tư liệu hữu ích hỗ trợ ôn luyện thi môn toán khác được update liên tục tại siêng trang của chúng tôi.