Giải bài tập trang 179, 180 luyện tập chung SGK Toán 5. Câu 1: Một ô tô đi được 60km với tốc độ 60km/giờ, tiếp đó xe hơi đi được 60km với vận tốc 30km/giờ. Như vậy, thời hạn ô tô đã từng đi cả hai phần đường là...

Bạn đang xem: Toán lớp 5 trang 179 phần 2


Bài 1, 2, 3 phần 1 trang 179 sgk toán 5

Phần 1: Mỗi bài xích tập dưới đây có kèm theo một số câu trả lời A, B, C, D (là đáp án, kết quả tính,...). Hãy khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng:

1. Một xe hơi đi được 60km với vận tốc 60km/giờ, tiếp đó xe hơi đi được 60km với tốc độ 30km/giờ. Như vậy, thời hạn ô tô đã từng đi cả hai phần đường là:

A. 1,5 giờ. B. 2 giờ.

C. 3 giờ D. 4 giờ.

2. Một bể cá hình dạng hộp chữ nhật có các kích thước ghi bên trên hình vẽ. Cần đổ vào bể từng nào lít nước nhằm nửa bể có nước ?

*

A. 48l B. 70l

C. 96l D. 140l

3.Cùng một lúc, Vừ đi con ngữa với tốc độ 11 km/giờ, Lềnh đi bộ với vận tốc 5km/giờ và đi thuộc chiều cùng với Vừ. Biết rằng khi ban đầu đi Lềnh bí quyết Vừ một quãng mặt đường 8km (xem hình vẽ). Hỏi sau từng nào phút Vừ đuổi kịp Lềnh ?

*

A.45 phút B. 80 phút

C. 60 phút D. 96 phút

Bài giải:

Bài 1: Khoanh vào chữ C (vì đoạn đường đầu tiên ô tô đi hết 1 giờ, đoạn đường thứ hai ô tô đi hết 2 giờ nên tổng số thời hạn ô tô đã đi phần đường là 3 giờ).

Bài 2. Khoanh vào chữ A (Vì thể tích bể cá là 60 x 40 = 96000 (cm3) hay 96dm3 ; thể tích của nửa bể cá là 96 : 2 = 48 (dm3). Vậy yêu cầu đổ vào bể 48l nước).

Bài 3. Khoanh vào chữ B (Vì cứ từng giờ Vừ tiến ngay sát Lềnh được 11 - 5 = 6 (km); thời gian Vừ đuổi kịp Lềnh là : 8 : 6 = (1frac13) (giờ) hay 80 phút).

Bài một trong những phần 2 trang 180 sgk toán 5

Tuổi của con gái bằng (frac14) tuổi mẹ, tuổi của nam nhi bằng (frac15) tuổi mẹ. Tuổi của đàn bà cộng với tuổi của nam nhi là 18 tuổi. Hỏi mẹ bao nhiêu tuổi ?

Bài giải:

Tổng số tuổi của con gái và con trai bằng:

(frac14) + (frac15) = (frac920) (tuổi của mẹ)

Ta coi tổng số tuổi của hai con là 9 phần đều nhau thì tuổi của bà bầu bằng 20 phần như thế. Vậy tuổi của chị em là:

(frac18.209) = 40 (tuổi)

Đáp số: 40 tuổi.

Bài 2 phần 2 trang 180 sgk toán 5

Trong cùng một năm, mật độ dân số ở tp hà nội là 2617 người/km2 (nghĩa là cứ từng ki-lô-mét vuông tất cả trung bình 2627 người), tỷ lệ dân số làm việc Sơn La là 61 người/km2 .

Xem thêm: Định Nghĩa Wep Là Gì? ? Có Nên Dùng Mã Hóa Wifi Wired Equivalent Privacy

a) cho thấy thêm diện tích của Thủ đô thành phố hà nội là 921km2 , diện tích tỉnh đánh La là 14 210km2 . Hỏi số dân của tỉnh đánh La bởi bao nhiêu xác suất số dân của tp hà nội ?

b) nếu như muốn tăng mật độ dân số của sơn La lên 100 người/km2 thì số dân của tỉnh sơn La phải tạo thêm bao nhiêu tín đồ ?

(Học sinh được sử dụng máy tính bỏ túi lúc giải bài tập này)

Bài giải:

a) Số dân ở thành phố hà nội năm đó là:

2627 x 921 = 2419467 (người)

 Số dân ở Sơn La năm đó là: 

61 x 14210 = 866810 (người)

Tỉ số xác suất của số người ở Sơn La và số dân ở thủ đô là:

 866810 : 2419467 ≈ 0,3582

0,3582 x 100% = 35,82%.